Su su là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, thường được trồng ở khu vực miền Bắc nước ta như Tam Đảo- Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, vv.... Cả ngon su su và quả su su đều có thể ăn được và được coi như một loại rau đặc sản của vùng núi phía Bắc. 

Đây là một loài cây có hoa đơn tính, thụ phấn nhờ côn trùng như ong, bướm và ưa lạnh. Vì vậy, việc trồng cây su su phải phụ thuộc vào mùa vụ và kỹ thuật trồng mới mang lại năng suất tối ưu nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Nông Sản Dũng Hà tìm hiểu về su su cách gieo trồng hạt giống su su nhé!

hạt giống su su

Thời vụ gieo trồng hạt su su

Hạt su su nằm trong quả su su và khi ươm ta ươm cả quả để chất dinh dưỡng trong quả nuôi hạt nảy mầm. Vụ su su rơi vào khoảng tháng 9 âm lịch,  đến tháng 12 hoặc tháng 3 sẽ  cho quả. Vào thời điểm này không khí ở miền Bắc đang lạnh, rất thích hợp trồng cây su su. Nếu trồng quá sớm hoặc quá muộn, thời tiết sẽ không thuận lợi cho việc ra trái, làm giảm năng suất của mùa vụ. 

Tốt nhất là trồng su su vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu trồng sớm quá (tháng 8) hoặc trồng muộn quá (tháng 10, 11) thời tiết bất lợi cho su su ra và đậu quả, năng suất quả sẽ không cao.

Xử lý đất và trồng hạt giống cây su su

Đất trồng cây phải tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng. Nên làm giàn như bầu bí hoặc mướp vì cây su su là loài cây thân leo. Hạt giống su su khi đươc ủ nảy mầm trong quả giống sẽ được sử dụng để trồng. Tiêu chuẩn giống su su phải là quả giống to, gai cứng, mầm phải to, khỏe thì là giống tốt.

Nên đào hố để trồng cây, kích thước 80x40 hoặc 100x50, bón lót bằng nhiều phân hữu cơ và mùn(tầm 10- 15kg), phân bón (khoảng 1 kh supe lân, 1 kg kali sunfat), và để trong một tuần rồi mới đem trồng cây xuống. Hố cách hố 2,5 đến 3 mét, đào thẳng hàng. 

Trồng từ 3-4 giống su su vào mỗi hố, chú ý cách nhau khoảng 30 đến 40 cm rồi phủ kín đất lên trên , để hở mầm. Mật độ trồng từ 250-360kg quả giống (khoảng 1000 đến 1500 cây) trên 1 ha

Cách chăm sóc giống su su

Chăm sóc giống su su để phát triển thành cây không quá phức tạp, trước hết bạn nên che nắng cho cây giống lúc mới trồng để mầm không bị tổn thương.  Sau khi giống su su mọc thành cây, cần kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo không bị mất khoảng. Trồng su su theo kiểu làm giàn như giàn mướp, cắm dóc cho cây leo lên giàn khi cây đạt chiều dài khoảng 1-1,5 mét. 

giống su su

San dây su su cho đều. Giống su su khác với bầu bí ở chỗ nó không cần bấm ngọn , đánh cành . Lúc cây leo lên giàn rồi ta vét đất phủ quanh gốc su su để chất dinh dưỡng ngấm vào gốc dần dần. 

Việc bón thúc cho su su diễn ra vào hai giai đoạn: 

Khi cây vừa nương trên giàn: Tưới phân nước quanh gốc để rễ ăn sâu và lan rộng, Sử dụng bùn sông, bùn cống rải lên mặt luống để giữ cho chất dinh dưỡng không bị trôi trên mặt luống. Khi su su được thu hoạch ta dùng phân nước bón thúc cho su su để quả không bị rụng, quả đẹp , sáng mã và chắc.

Kỹ thuật thúc su su sai quả, ra nhiều ngọn 

Vào giai đoạn cây vừa lên giàn, ta đã bón phân nước để rễ lan rộng rồi vì vậy ta sẽ bón thúc cho cây ra quả, ra ngọn vào giai đoạn sau.  Ta nên bón thúc bằng phân nước, hoặc có thể sử dụng phân đạm pha lẫn phân kali cho chắc quả, chống quả rụng. Bón phân vào thời điểm này giúp bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây đẻ cây nuôi những quả non.

Để giống su su cho ra nhiều ngọn, chúng ta cần chú ý cắt tỉa những ngọn già, sâu bệnh hoặc những ngọn yếu. Tốt nhất là nên cắt ngọn ngay khi ngọn chính của cây được khoảng 2 mét. Lúc này ta bấm ngọn sẽ kích thích cây ra nhiều ngọn hơn. Thường xuyên bấm tỉa những lá già và bổ sung phân bón cho cây.

Ngăn sâu bệnh trên giống cây su su

Các vấn đề về sâu bệnh thường gặp trên cây su su đó là rệp muội, ông chích quả, côn trùng làm hư hại, vv… Để khắc phục vấn đề này, ta nên phun thuốc trừ rệp muội khi cây mới cao khoảng 0,5 mét vì nế không cây su su sẽ phân nhánh rất sớm khiến cho khả năng ra nhiều quả giảm. Phun các loại chế phẩm xua đuổi côn trùng, sử dụng các loài thiên địch, làm giàn leo cũng là giải pháp rất hữu hiệu để xua đuổi các loài côn trùng gây hại

Thời vụ thu hoạch su su 

Su su ra quả liên tục từ vào khoảng tháng 12- tháng 3 âm lịch năm sau. Su su tới lứa ta cứ cách 5-7 ngày thu hoạch một lần. Với giống su su tốt và áp dụng kỹ thuật tốt có thể cho năng suất lên tới 30 đến 50 tấn trên 1 ha. 

su su

Mua hạt giống su su ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh? 

Bạn có thể lựa chọn mua giống su su theo hai hình thức đó là đến trực tiếp cửa hàng bán cây giống lựa chọn và nghe tư vấn hoặc đặt mua ship về. Tuy nhiên dù bất kỳ hình thức nào thì cũng cần một cơ sở cung cấp giống su su tốt, ra nhiều quả, nhiều ngọn và thật sai sót nếu bạn bỏ lỡ một điểm bán hạt giống su su chất lượng đó là Nông Sản Dũng Hà. Tại Dũng Hà, bạn có thể thoải mát lựa chọn các loại hạt giống như cải chíp, húng lủi , vv.. không lo về giá cả và chất lượng.

Chúng tôi cam kết bán hàng bằng cái tâm, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn đặt hàng miễn phí nhé!