Giới thiệu về rau cải thảo và các .

Rau cải thảo là loại rau rất phổ biến và hiện được bày bán rất nhiều trên thị trường. Nhưng thỉnh thoảng cũng vì công việc bận bịu mà bạn không có thời gian đi chợ. Nên việc trồng cho mình một vườn rau cải thảo tại nhà vừa giải quyết vấn đề thời gian mà lại còn đảm bảo được nguồn rau sạch cho gia đình.

Rau cải thảo là loại rau nhiều chất xơ, phần được sử dụng chủ yếu là phần lá, cung cấp nhiều dưỡng chất cho con người hoạt động và lamg việc.

Đặc điểm: Hạt giống cải thảo là một loại hạt giống có bắt nguồn từ Trung Quốc. Hiện tại loại hạt giống rau cải thảo đã được trồng phổ biến và rộng rãi tại hầu hết các nước châu á. Nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ 35 cho tới 37 độ. Loại cây này không có khả năng chịu được ẩm ướt  Hạt giống rau cải thảo có thể trồng san sát nhau, cây mọc thẳng đứng, chiều cao cây khoảng 30cm. Loài cây này lớn rất nhanh và phát triển tốt. Có thể bảo qu lưu trữ trong thời gian dài.

Hạt giống cải thảo

Cách trồng hạt giống rau cải thảo F1 đạt hiệu quả, cho năng suất cao.

Thời điểm trồng cải thảo hợp lí.

Hạt giống rau cải thảo cũng khá là dễ trồng, có thể thu hoạch sau thời gian ngắn. Cùng với việc không quá phức tạp trong cách gieo trồng và quá trình chăm sóc nên cải thảo cho được năng suất cao. 

Nhưng thông thường bà con ta trồng cải vào 2 vụ để đảm bảo năng suất đó là:

  • Trồng từ tháng 8 - 10 là vụ chính ở miền Bắc
  • Trồng từ tháng 7 - 3 năm sau là vụ chính ở miền Nam
  • Ngoài 2 vụ chính ra thì bà con vẫn có thể trồng vào thời điểm khác nhưng cần chú ý đến sự sinh trưởng và phát triển của cải.

Hạt giống cải thảo

Cách làm đất trồng rau cải thảo.

Để làm đất trồng rau cải thảo ta chuẩn bị những dụng cụ làm đất cần thiết như cuốc, xẻng,.... Nơi định trồng cải ta nhổ sạch cỏ, đất cần phải cày thật tơi xốp rồi lên luống rộng 90 đến 100 cm, rãnh rộng 30 cm, cao 20 cm. Bón phân hữu cơ, tro trấu và trộn đất với phân dừa để tăng cường chất dinh dưỡng và chất khoáng cho đất. Rồi để phơi đất với ánh sáng trong vài ngày tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây hại. Bổ sung thêm super lân, kali sunfat, phân chuồng cho đất.

Cách ươm hạt giống rau cải thảo trước khi đem trồng.

Trước khi gieo, hạt giống cải thảo cần được ngâm với nước trong vòng 20 phút với nước ấm rồi tiếp tục ngâm với nước lạnh từ 4 đến 6 tiếng.

Hạt giống sau khi ngâm với nước đã nở ra có đủ độ ẩm bạn vớt ra để nơi thoáng mát cho khô ráo rồi bắt đầu đem hạt đi gieo. Các hạt không nên gieo quá sát nhau, cứ mỗi 1m2 ta gieo từ 1,5g cho tới 2g hạt, khoảng cách giữa các hạt ươm khoảng 2cm. Gieo quá sát nhau sau này cây lớn sẽ không có diện tích đất cho cây phát triển.

Khi gieo xong bạn phủ lên đất một lớp trấu hoặc xơ dừa để giữ độ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm tốt hơn ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Có thể phủ 1 lớp nilon lên trên để tránh mưa to và nắng gắt trong thời gian hạt nảy mầm.

Cách trồng hạt giống rau cải thảo để đạt được năng suất cao khi thu hoạch.

Hãy chú ý đến sự phát triển của cây thường xuyên để cây cải đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Chăm sóc:

Tưới nước thường xuyên khi hạt giống cải thảo đã nảy mầm, 2 ngày tưới 1 lần để cho cải phát triển. Khi mầm cải đã mọc lên lúc này ta bứng bỏ mầm cải và đem gieo ra vườn, khoảng cách giữa các cây từ 35 cho tới 40 cm. Cải bắt đầu từ đây sẽ lớn rất nhanh nên bạn cần bón phân và tưới nước thường xuyên hơn. Nước tưới cây nên dùng nước sạch, nước sông ngòi, nước giếng khoan, nước giếng khơi chưa bị ô nhiễm tưới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bón phân:

Số lượng phân để bón cho rau cải thảo cho một sào ( là 360m2 ) sẽ là : đạm ure thử 10 cho tới 12 kg, kali 5 kg, supe lân 15 tới 20 kg và phân chuồng hoại mục khoảng 0,7 cho tới 1 tấn.

Bón lót toàn bộ bằng phân chuồng, phân lân với 1/4 lượng đạm và kali, trộn đều với nhau rồi cấy cây giống. Khi cây đã bắt đầu bén rễ tiến hành bón thúc lần lượng đạm và kali quy định. Tiếp tục bón lần 2 khi lá cây đã bắt đầu lớn. Bón lần cuối cùng sau khoảng từ 12  tới 15 ngày. Trong quá trình này thường xuyên làm cỏ và vun gốc cho cây dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

Kết hợp thêm một số loại phân như Humate, K - H, Atonic, Yogen để tăng sản lượng thu 

hoạch thêm 20 - 30 % mà vẫn đảm bảo chất lượng rau cải . Quy trình phun là khoảng 10 ngày 1 lần hoặc có thể dài hơn.

Hạt giống cải thảo

Thu hoạch hạt giống cải thảo.

Đây là thời gian được chờ đợi nhất, kết quả của một quá trình lao động của bạn. Sau 60 ngày là có thể thu hoạch được rau cải thảo khi cây đã lớn, có thể lên tới 50 cm. Dùng dao cắt sát phần gốc cây. Cải thảo không cần phải gieo hạt mới, bạn chỉ việc vun đất vào và chăm bón là cây có thể mọc trở lại và cho ra lứa lá tiếp theo.

Mua hạt giống rau cải thảo tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Bạn mua mua được hạt giống rau cải thảo tốt hãy đến ngay với Nông Sản Dũng Hà. Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm về hạt giống rau, củ, quả tốt nhất, chất lượng nhất trên khắp cả nước và mang đến cho bạn và gia đình bạn để cả gia đình có thể thưởng thức được một bữa ăn ngon sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Tìm hiểu thêm về một số loại hạt giống rau của chúng tôi như: hạt giống rau cải ngồng, hạt giống rau xà lách romanie, hạt giống bí đao, ...