Cà chua bi là loại thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, quả có hình dạng tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất bắt mắt, vị chua nhưng vẫn ngọt hơn cà chua thường, rất thích hợp để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Cà chua bi tuy nhỏ, nhưng lại rất dễ trồng và trồng được nhiều vụ trong một năm. Đánh giá về giá trị dinh dưỡng thì cà chua bi có giá trị dinh dưỡng ngang với cà chua thường, chỉ là quả bé nên hàm lượng trong một quả sẽ ít hơn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT HẠT GIỐNG

Tên gọi khác

Lycopersicum esculentum Miller

Xuất xứ thương hiệu

Lucky Seeds - Việt Nam

Loại cây

Thân thảo

Trọng lượng

 20 Hạt

Mật độ gieo

Hàng đôi: 1.2 x 1.4 x cây 0.5m, tương ứng mật độ 1.800 - 2.000 cây/1.000m2

Thời gian nảy mầm

5-10 ngày

Tỷ lệ nảy mầm

>85%

Nhiệt độ nảy mầm

15 – 30 độ

Nhiệt độ phát triển

15 – 30 độ

Thời điểm gieo trồng

Quanh năm, chính vụ Đông - Xuân

Thời gian thu hoạch

Sau 65 - 75 ngày trồng

Thành phần dinh dưỡng trong cà chua bi

- Giống như những loại cà chua thường khác, cà chua bi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe người dùng.

- rất giàu khoáng chất, vitamin và các loại dưỡng chất quan trọng như vitamin A , vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate và thiamin.

- Ngoài ra, trong quả cà chua bi còn chứa kali, mangan, can xi, magiê, photpho và đồng, chất xơ và protein. Các hợp chất hữu cơ như: kaempferol, lycopene, lutein, quercetin, arotenoid, zeaxanthi và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic,… cũng được tìm thấy trong loại quả này. Đây đều là những hợp chất, vi chất quan trọng giúp ích đối với sức khỏe và cả sắc đẹp.

Cà chua

Kỹ thuật trồng cà chua bi năng suất cao

1. Kỹ thuật ủ hạt trước khi gieo 

Ngâm hạt giống cà chua bi trong nước ấm khoảng 45 - 50oC (xử lý theo tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh), thời gian ngâm từ 2 - 3 giờ sau đó để ráo nước, rồi cho hạt giống vào khăn vải ngâm ủ với nhiệt độ 25 - 30oC cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo trồng.

2. Kỹ thuật trồng cà chua bi

Chuẩn bị đất

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân gà. Nếu bạn không thể ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn tại các cửa hàng. Cà chua là loại cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng cà chua lý tưởng nhất là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6-7 tiếng/ngày.

 

Cách trồng

a, Gieo hạt:  Bạn có thể gieo hạt giống cà chua trong túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước 60 x 45 cm, số lượng 40 - 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu, đường kính 4,0 - 5,5cm.

- Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay có thể trộn theo các công thức như sau:

- Đất : Bột xơ dừa: Trộn phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1:1

- Trấu hun : Đất: Phân hữu cơ trộn theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3.

- Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau đó phủ một lớp giá thể mỏng để lấp hạt lại.

- Khay gieo hạt cần để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (có thể là nylon hoặc tấm nhựa trắng).

 

b, Tiến hành trồng: Khi cây con bắt đầu có 4-5 lá thật, cao khoảng 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều, người trồng có thể nhổ đem trồng ra chậu. Cây cà chua bi có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân cây, vì thế bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để hở phần lá non nổi trên mặt đất.

c, Tưới nước thường xuyên: Trong 1 – 2 tuần đầu tiên phải thường xuyên tưới nước cho cây để giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua rất dễ bị khô hạn khi chúng còn non. Khi cà chua được 20 – 25 ngày, bạn cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp và không sâu bệnh. Cà chua bi bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp hoặc ngoài vườn đều được. Nếu trồng trong chậu, chậu phải sâu ít nhất 20cm.

Chú ý:

- Luôn giữ ẩm đất, nếu đất bị sũng nước sẽ chết bộ rễ và tạo điều kiện cho nấm phát triển, nhất là khi trời ấm áp hoặc nóng.

- Tưới nước từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh gốc cây sẽ tốt hơn tưới trực tiếp lên lá. Vì sẽ khuyến khích một số loại bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

- Tăng dần lượng nước tưới cà chua sau 10 ngày và đảm bảo cây nhận ít nhất 7,5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ tuần thứ 2 sau khi trồng.

d, Làm giàn: Khi cây cà chua bi được khoảng 2 tháng là lúc bạn làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, cọc gỗ, ống nước hoặc sắt để nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ hoặc gẫy khi ra quả. Nếu chỉ trồng cà chua trong chậu nhỏ thì chỉ cần một cái cọc dựng lên đỡ cây, nhưng nếu là giống giống cây lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ.

Làm giàn chữ A cho cà chua trồng trong chậu: với 3 nẹp ngang hoặc thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao từ 1,6-1,7m, buộc thân bằng dây mềm, dọc theo cây để cây leo lên giàn. Làm giàn cho cây sai quả và bền cây: Tỉa bỏ các nhánh phụ và lá già giúp cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ giúp ra nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

e, Cách kích thích cây ra nhiều quả: Để cho cây ra nhiều quả, bạn cần cắt tỉa cành định kì. Tỉa bớt lá nhánh và lá phụ cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại từ 1 đến 2 nhánh chính cấp 1 là được. Cần tưới nước trong suốt quá trình trồng cây cà chua để giữ ẩm và nhớ giữ chọn đất trồng thật tơi xốp không bị ngập úng. Đồng thời thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

f, Thu hoạch cà chua bi: Từ khi trồng đến khi quả cà chua bi đầu tiên chín, bạn sẽ mất khoảng 65-75 ngày. Chất lượng cà chua sẽ tốt nhất là ở thời điểm chín đỏ hoàn toàn. Bạn thu hái dần và dùng kéo cắt. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát giúp cho cà chua tươi lâu hơn.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây cà chua bi

- Giai đoạn sau trồng đến khi phân cành, ra hoa: Cần chú ý các đối tượng sâu bệnh như dòi đục lá, bệnh mốc sương, sâu khoang, héo xanh, xoăn lá... Một số thuốc bảo vệ thực vật có thể cho phun trừ như:

  • Dòi đục lá: Khi ruộng cà chua có > 20% số lá bị hại, người trồng phòng trừ bằng các thuốc BVTV có hoạt chất Cyromazine (như thuốc Trigrard 75WP) hoặc hoạt chất Difenthiuron (Pegasus 500SC, Pesieu 500SC...), hoạt chất Emamectin benzoate (Tasieu 1.9EC; Emaben 2.0EC; Rholam 20EC ...), hoạt chất Dinotefuran (Oshin 20WP, Chat 20WP).
  • Sâu khoang: Sử dụng thuốc BVTV khi mật độ sâu hại đạt trên 3 con/m2. Sử dụng các thuốc có hoạt chất Lufenuron (như thuốc Match 050EC, Lufenron 050EC), hoạt chất Indoxacarb (Ammate 150SC), hoạt chất Permethrin (Pounce 1.5G).
  • Bệnh mốc sương: Khi > 10% số lá trên cây bị bệnh, xử lý bằng thuốc có hoạt chất Cymoxanil Mancozeb (như Xanized 72WP, Jack M972WP,...), hoạt chất Propineb (Antracol 70WP, Zintracol 70WP...), hoạt chất Difenoconazole (Score 250EC), hoạt chất Mancozeb: (Dithane M-45 - 80WP...).

- Giai đoạn ra hoa, phát triển quả:

  • Dòi đục lá: Khi có >40% số lá bị hại, sử dụng thuốc có hoạt chất Emamectin benzoate (như các thuốc, Angun 5WDG, Tasieu 1.9EC, Rholam 20EC...), hoạt chất Abamectin (Vertimec 1.8EC, Catex 3.6EC, Javitin 36EC,...), hoạt chất Dinotefuran (Oshin 20WP, Chat 20WP...).
  • Sâu đục nụ hoa, quả: Nếu >15% số nụ, hoa, quả trên ruộng bị hại, xử lý bằng thuốc hoạt chất Matrine (như thuốc Marigold 0.36AS, Sokonec 36AS, Sokupi 0.36AS,...). Thuốc sinh học Bt (Delfìn WG, Kuraba WP, Crymax 35WP,...), thuốc có hoạt chất Emamectin bemoate (như Emaben 2.0EC, Susupes 1.9EC, Rholam 20EC, Dylan 2EC)... hoặc hoạt chất Abamectin (Kuraba 3.6EC, Soka 24.5EC, Vertimec 1.8EC, Plutel 1.8EC...).
  • Bệnh mốc sương, đốm lá: Khi >10% lá, quả bị bệnh, người trồng xử lý bằng các thuốc có hoạt chất Chlorothalonil (như Arygreen 75WP, Daconil 75WP,...), hoạt chất Mancozeb và Metalaxyl (Ridomil 72WP, Ridomil MZ - 72WP,...), hoạt chất Difenoconazole (Score 250EC).

Giá hạt giống cà chua bi hiện nay bao nhiêu?

Hạt giống cà chua bi có giá bao nhiêu? có lẽ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hiện nay, có nhiều cửa hàng bán hạt giống cà chua bi giá rẻ nhưng chưa được kiểm định về chất lượng. Việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu muốn mua hạt giống cà chua bi giá tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM, bạn hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé. Hiện nay, giá hạt giống cà chua bi tại Dũng Hà đang được bán với mức giá dao động từ 18.000 ~ 25.000đ/1 gói.

Địa chỉ mua hạt giống cà chua bi uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Mua hạt giống cà chua bi chất lượng tại Hà Nội

Hạt giống cà chua bi bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán hạt giống cà chua bi uy tín. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua hạt giống cà chua bi giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán hạt giống cà chua bi uy tín tại Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm được nơi bán hạt giống cà chua bi chất lượng không phải dễ. Nếu đang tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy đến Nông sản Dũng Hà nhé.

Mua hạt giống cà chua bi uy tín tại TP HCM

Bạn đang tìm địa chỉ bán hạt giống cà chua bi uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán hạt giống cà chua bi không rõ nguồn gốc... Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua hạt giống cà chua bi chất lượng tại TpHCM bạn nhé!

Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà là địa chỉ uy tín và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, là nguồn cung cấp nhiều loại, chất lượng tốt cho mọi người. Hạt giống tại Dũng Hà có độ nảy mầm cao, khỏe mạnh và sinh trưởng phát triển tốt phù hợp với khí hậu nước ta.

Chúng tôi cam kết 1 đổi 1 nếu sản phẩm chất lượng kém hoặc không đúng yêu cầu.  ở Dũng Hà cam kết có độ nảy mầm cao, khỏe mạnh và phát triển phù hợp với khí hậu nước ta. Nông sản Dũng Hà chuyên cung cấp các loại hạt giống rau sạch, chất lượng cực tốt cho bà con nông dân cả nước và cho cả các khách hàng có nhu cầu trồng rau tại nhà. 

Ngoài cung cấp hạt giống cà chua biNông sản Dũng Hà còn cung cấp rất nhiều hạt giống rau sạch khác. Với kinh nghiệm nhiều năm, Nông sản Dũng Hà tự tin là đơn vị cung cấp nông sản sạch và các loại hạt giống uy tín, chất lượng nhất đến tay người dùng. 

Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả
Địa chỉ mua hàng của cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Hotline: 1900986865
Cs1: 683 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Tp. Hà Nội
Cs2: A10, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
Cs3: 79 Hồng Mai, quận Hai bà Trưng, Hà Nội
Cs4: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Hồ Chí Minh

Biên tập: nongsandungha